TỦ ĐIỆN LÀ GÌ VÀ CÁCH PHÂN BIỆT CÁC LOẠI TỦ ĐIỆN

BHT Technology, Posted in Tin tức BHT

Tủ điện là một bộ phận không thể thiếu trong bất kỳ công trình công nghiệp hay dân dụng nào, từ nhà máy điện đến các trạm biến áp, hệ thống truyền tải phân phối đến các hộ tiêu thụ điện. Nó được dùng làm nơi để lắp đặt và bảo vệ cho các thiết bị đóng cắt điện và thiết bị điều khiển, và là nơi đấu nối, phân phối điện cho công trình, đảm bảo cách ly những thiết bị mang điện với người sử dụng điện trong quá trình vận hành.

 

TỦ ĐIỆN LÀ GÌ VÀ CÁCH PHÂN BIỆT CÁC LOẠI TỦ ĐIỆN

I.Tủ điện là gì?

Khái niệm: Tủ điện là nơi dùng để chứa/đựng các thiết bị/bảng thiết bị điện, là sản phẩm được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày, nó không chỉ có mặt ở hầu hết các công trình, nhà máy, bệnh viện, tòa nhà hay cả những khu chung cư mà nó có phục vụ yêu cầu của những hộ gia đình kinh doanh từ nhỏ tới lớn, thường có hình chữ nhật hoặc vuông, tùy theo vị trí và mục đích sử dụng.

II.Thiết bị thường có bên trong tủ điện:

 • Ở bất kì loại tủ điện nào cũng có nút nhấn, thiết bị này thường được thiết kế ở mặt trước của tủ thuận tiện cho việc vận hàng, sử dụng.

Ngoài ra còn có nút dừng khẩn được sử dụng trong trường hợp hệ thống xảy ra sự cố, đóng căt toàn bộ mạch điện.

 • Về rơle điện từ gồm các bộ phận sau: tiếp điểm chung, tiếp điểm thường đóng, tiếp điểm thường mở, cuộn dây, mạch từ, nắp, lò xo, nguồn nuôi rơ le…Công dụng của rơ le điện từ được sử dụng trong hệ thống điều khiển có tiếp điểm.
 • Công tắc tơ dùng để đóng cắt, điều khiển động cơ, máy sản xuất trong công nghiệp và điện dân dụng.Công tắc thường được dùng làm chuyển mạch, đóng mở cầu giao. Một công tắc được cấu tạo từ 2 điểm, công tắc có 2 loại công tắc đơn và công tắc đa. Tùy vào mục đích sử dụng mà ta có thể lựa chọn những loại công tắc sao cho phù hợp với từng loại tù mà mình cần sử dụng.
 • Aptomat là thiết bị bảo vệ đa năng, có chức năng bảo vệ sự cố ngắn mạch, quá tải, sự cố dòng điện dò, sự cố quá áp. Trên thực tế aptomat được sử dụng chủ yếu bảo vệ sự cố ngắn mạch, quá tải cho các động cơ điện. Trên thị trường hiện nay đặc biệt đối với các kỹ sư điện đều nắm rõ chức năng của loại thiết bị này, aptomat đang dần thay thế các thiết bị khác như cầu giao hay cầu chì, vận hành tủ tốt hơn so với 2 loại kia.

Các thiết bị bảo vệ khác như relay nhiệt, relay bảo vệ pha.

III.Chức năng của tủ điện:

Tủ điện là một bộ phận không thể thiếu trong bất kỳ công trình công nghiệp hay dân dụng nào, từ nhà máy điện đến các trạm biến áp, hệ thống truyền tải phân phối đến các hộ tiêu thụ điện. Nó được dùng làm nơi để lắp đặt và bảo vệ cho các thiết bị đóng cắt điện và thiết bị điều khiển, và là nơi đấu nối, phân phối điện cho công trình, đảm bảo cách ly những thiết bị mang điện với người sử dụng điện trong quá trình vận hành.

Tủ điện có thể được làm từ tấm kim loại hoặc composit với kích thước và độ dày khác nhau tùy theo nhu cầu sử dụng. Trong các ứng dụng thông thường, tủ điện thường được sơn tĩnh điện trơn hoặc nhăn với các màu sắc khác nhu tùy theo lĩnh vực sử dụng hoặc yêu cầu của thiết kế.

Bảng phân loại các loại tủ điện phổ biến nhất hiện nay:

 

STT

TÊN TỦ ĐIỆN

1

Tủ điện tổng (MSB)

2

Tủ điện phân phối chính (MDB)

3

Tủ hòa đồng bộ

4

Tủ điện chuyển mạch (ATS)

5

Tủ điều khiển trung tâm

6

Tủ điều khiển chiếu sáng

7

Tủ điện phân phối (BD)

8

Tủ phòng cháy chữa cháy

9

Tủ tụ bù

 1. Tủ điện tổng (MSB)
 • Tủ điện phân phối chính được chế tạo theo tiêu chuẩn IEC 61439 – 1,2, . Vỏ tủ điện được chế tạo từ thép mạ kẽm và được sơn tĩnh điện. Các phần khác như nắp tủ điện, mặt hông và mặt sau của tủ điện có thể tháo lắp dễ dàng tạo thuận lợi cho người sử dụng trong công việc lắp đặt và bảo trì.
 • Bố trí các thiết bị bên trong tủ điện có thể phù hợp với từng nhu cầu của khách hàng từ dạng tủ điện. Tủ điện được thiết kế sử dụng trong nhà để phân phối điện cho các phụ tải công suất lớn với ưu điểm là thiết kế theo kiểu modul được đặt cạnh nhau tạo thành một hệ thống phân phối điện bảo gồm ngăn lộ vào, ngăn phân đoạn và ngăn phân phối.
  1. Tủ điện phân phối chính (MDB).

Tủ điện chính MDB là tủ điện tổng phân phối chính cho hệ thống điện hạ thế. Tủ điện chính MDB thường gồm các thành phần chính: thiết bị bảo vệ chính như ACB, MCCB; các thiết bị bảo vệ ngỏ ra tải như ACB, MCCB, MCB, ... ngoài ra tủ điện có thể module tụ bù, các thiết bị bảo vệ như relay quá dòng, relay chạm đất, relay bảo vệ quá áp, thấp áp, relay bảo vệ pha, ...

Kích thước tiêu biểu của các module (tuỳ thuộc công suất tủ): W800D2100D800 (mm).

 1. Tủ hòa đồng bộ

Tủ hoà đồng bộ có chức năng chính là 2 hay nhiều máy phát điện được sử dụng trong trường hợp nguồn lưới bị sự cố, các máy phát điện dự phòng sẽ tự động khởi động và hoà đồng bộ và chia tải với nhau. Ngoài ra tủ hòa đồng bộ còn có chức năng giám sát phụ tải và quyết định số lượng máy phát chạy theo nhu cầu của phụ tải.

Tủ hoà đồng bộ thường được thiết kế bao gồm nhiều ngăn tủ trong đó có 1 ngăn tủ điều khiển chính và các ngăn tủ điều khiển độc lập cho từng máy phát. Tủ có cả 2 chế độ vận hành: tự động và bằng tay. Tủ hòa đồng bộ được tích hợp cả chức năng giám sát và cảnh báo hiển thị bằng các dòng cảnh báo trên LCD, Đèn chỉ thị hay loa báo. Tủ có thể điều khiển và giám sát từ xa. Có lưu lại các cảnh báo giúp người vận hành dễ dàng xác định nguyên nhân sự cố.

 

Ứng dụng: Sử dụng ở các khu công nghiệp như nhà máy, xưởng công nghiệp, trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng, chung cư, bệnh viện, cảng, sân bay… nơi có các phụ tải đòi hỏi phải cấp điện liên tục, hay những vùng hay có sự cố mất điện lưới đột ngột.

Thông số kỹ thuật

THÔNG SỐ

GIÁ TRỊ

Điện áp định mức đầu vào

380/400 VAC, 3 pha

Điện áp định mức đầu ra

1 pha 220VAC, 3 pha 380VAC

Dòng định mức

25 ÷ 6300A (Theo nhu cầu thực tế thiết bị)

Dòng cắt

25 ÷ 100kA

Tần số

50/60Hz

Mật độ dòng điện

1.5A ÷ 3A/mm2

Cấp bảo vệ

IP54 (tủ điện ngoài trời ) / IP42 (tủ điện

 

 

trong nhà)

Tiêu chuẩn lắp ráp

IEC 60439-1

Bù góc phi

Không

Giám sát trạng thái từ xa qua GPRS

Cài đặt nhiệt độ và hiển thị nhiệt độ làm việc bên trong tủ điện

Không

Tự động điều chỉnh độ ẩm không khí trong tủ điện

Không

Tự động tắt mở đèn khi đóng và mở cửa tủ điện

Bộ cắt lọc sét

Bảo vệ mất pha

Đồng hồ Volt

Đồng hồ Ampe

Kích thước tủ (H x W x D)

Theo thiết kế

Số lớp cánh

2

Bề mặt

Sơn tĩnh điện

Vật liệu

Thép cán nguội, thép cán nóng, tráng kẽm, Inox, dầy 1.2-2mm

Lắp đặt

Đặt sàn/treo tường

 1. Tủ điện điều khiển trung tâm:
 • Tủ điện điều khiển trung tâm có thể được cung cấp cả hai loại:

+ Loại cố định

+ Loại không cố định(có thể kéo đi kéo lại)

 • Các thiết bị được sử dụng bên trong tủ điện như khởi động mềm, bộ biến tần, bộ khởi động trực tiếp, bộ khởi động sao/ tam giác, bộ khởi động bằng máy biến áp và các thiết bị bảo vệ, lập trình điều khiển và hiển thị.
 • Khung và cá nắp tủ được chế tạo từ thép mạ điện và hoàn thiện bằng sơn tĩnh điện. Tủ điện điều khiển và bảo vệ động cơ công nghiệp, thủy lợi…. Tủ điện có cơ chế vận hành như sau:

+ Vận hành tại chỗ hoặc từ xa để đóng ngắt, đảo chiều quay cho các động cơ.

+ Vận hành tại chỗ hoặc từ xa để thay đổi tốc độ quay của động cơ.

 1. Tủ điện chuyển mạch (ATS):

Tủ điện được sử dụng ở những nơi có phụ tải đồi hỏi phải cấp điện liên tục, để cấp điện cho tải khi có sự cố phía nguồn lưới thường dùng là nguồn dự phòng là máy phát điện. Trong trường hợp tủ điện ATS có nhiệm vụ tự động chuyển đổi nguồn cung cấp từ lưới sang nguồn dự phòng để cấp điện trở cho nguồn tải hoạt động.

 • Điện áp định mức: 380V/415V

– Dòng điện định mức: 1600A/2000A/2500A/3200A/6300A

 • Thời gian chuyển mạch: 5~10s
  1. Tủ điện phân phối (tủ DB):
 • Tủ điện được thiết kế sử dụng trong các phân xưởng, nhà máy hay phân phối điện cho một tầng trong tòa nhà. Vì vậy tủ điện phân phối được thiết kế gọn nhẹ, tính thẩm mỹ cao, an toàn và thuận tiện vận hành.
 • Tủ điện DB được thiết kế chuẩn tạo điều kiện thuận lơi cho việc lựa chọn để sử dụng vào công trình. Tủ này là có phân chia theo màu xanh, đỏ, vàng điều này sẽ giúp cho việc lắp đặt dễ dàng, thuận tiện cũng như công tác bảo trì sửa chữa sau này.
 •  
  1. Tủ điện phòng cháy chữa cháy:

Phòng cháy chữa cháy là một vấn đề vô cùng quan trọng trong bất kỳ lĩnh vực, địa điểm nào: kinh doanh, trường học, bệnh viện hay thậm chí là hộ gia đình. Nguy cơ từ các yếu tố cháy nổ có thể xảy đến bất kỳ lúc nào nếu không có sự chuẩn bị ngăn chặn cẩn thận. Tủ điện phòng cháy chữa cháy ra đời đã khiến cho hệ thống bảo vệ phòng cháy chữa cháy ngày một an toàn.

Nguyên lý hoạt động của tủ điện phòng cháy chữa cháy:

Tủ điện phòng cháy chữa cháy được đặt ở chế độ tự động, hoạt động theo một quy trình cụ thể. Đầu tiên, tủ điện sẽ tự động vận hành bơm bù ápnếu nhưhệ thốngphòng cháy chữa cháy bị rò rỉ nước. Thứ hai, khi báo cháy, mở vòi cứu hỏa tủ điện phòng cháy chữa cháy sẽ tự động vận hành bơm điện. Thứ ba, tủ điện tự động vận hành bơmxăng, nhiên liệu cần thiết mỗi khi báo cháy, mở vòi cứu hỏa,mất điện. Cuối cùng, tủ điện pccc có cơ chế tự động sạc và thông báo tình trạng ắc quyhiện tại cho người sử dụng.

 • Điện áp cung cấp 3P-380V
 • Đèn báo pha
 • Đo dòng điện, điện áp
 • Báo mất pha
 • Tiêu chuẩn IP20 – IP54
 • Tủ tôn dày 2mm, sơn tĩnh điệ
 1. Tủ điện điều khiển chiếu sáng:

Tủ điện điều khiển chiếu sáng dùng cho các hệ thống đèn chiếu sáng trong các khu vực công cộng như: đường phố, khu đô thị, vườn hoa, công viên, cầu… hay trong trung tâm thương mại

 1. Tủ tụ bù:

Tủ dùng để bù công suất cho các phụ tải trong phân xưởng các dây chuyền sản xuất, các phụ tại thương mại lớn, công suất bù đến 600kVAR. Phương thức điều chỉnh dung lượng bù và bảo vệ tụ đáp ứng các yêu cấu của khách hàng.

BHT tự hào là nhà sản xuất tủ bảng điện và thiết bị ngành điện hàng đầu tại Việt Nam.

BHT chuyên cung cấp, lắp đặt các loại tủ điện. Với đội ngũ kỹ sư điện nhiều năm kinh nghiệm đã lắp đặt hàng ngàn tủ điện các loại. Mang đến cho khách hàng các giải pháp tối ư

ại, cao ốc văn phòng, chung cư, bệnh viện, trường học, cảng, sân bay, sân vận động,...

 • Kích thước tùy vào sơ đồ nguyên lý sẽ có thiết kế phù hợp.
 • Tiêu chuẩn IP20 – IP54
 • Tủ tôn dày 2mm, sơn tĩnh điện
 • Kết hợp với relay thời gian được cái đặt chế độ bật, tắt thiết bị chiếu sáng trong 1 khoản thời gian được định trước.

Đến với BHT khách hàng sẽ nhận được:

 • Sản phẩm, linh kiện chính hãng, lắp đặt nhanh chóng
 • Giá cạnh tranh
 • Chế độ bảo hành 2 năm cho mọi loại sản phẩm
 • Hỗ trợ tư vấn lựa chọn, vận chuyển, lắp đặt, bảo trì, sửa chữa sản phẩm tận nơi cho khách hàng.
 • Liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất và chọn được mẫu tủ điện phù hợp với nhu cầu của bạn.

-----------------------------

Hotline: 0906 889 709

Mail: tduoc@bht.vn

Tags: tu dien

Tin tức cùng chuyên mục

BHT Technology

Ngày 08 tháng 01 năm 2019, Công ty TNHH SX TM XD Điện Bích Hạnh – Chi nhánh Đà Nẵng (BHT Đà Nẵng) đã chính thức chuyển từ 12 Vũ Văn Dũng, P. An Hải Tây, Q. Sơn Trà, TP. Đà Nẵng đến địa điểm mới tại số 48 Trịnh Đình Thảo, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng.

Đối tác

Tư vấn miễn phí (24/7) 0906 889 709